Phân Biệt Chia Và Tách Doanh Nghiệp


Câu hỏi: Tôi muốn tổ chức lại công ty TNHH của mình để nâng cao hiệu quả kinh doanh nhưng tôi vẫn chưa nắm rõ được hình thức chia và tách doanh nghiệp. Vậy Luật sư phân biệt giúp tôi sự giống và khác nhau giữa hai hình thức này để tôi có thể chọn phương án tối ưu nhất.

1/ Cơ sở pháp lý:

Luật Doanh Nghiệp 2014

2/ Nội dung trả lời:

a. Giống nhau.
Đều là thủ tục tổ chức lại doanh nghiệp của công ty cổ phần và công ty TNHH.
Các công ty sau khi chia, tách đều phải liên đới chịu trách nhiệm của công ty trước khi chia, tách.
b. Khác nhau.

 

Tiêu chíChia doanh nghiệpTách doanh nghiệp
Luật điều chỉnhĐiều 192 luật doanh nghiệp 2014Điều 193 luật doanh nghiệp 2014
Đối tượng áp dụngChia các cổ đông,thành viên và tài sản công tyChuyển một phần tài sản, quyền và nghĩa vụ mà công ty hiện có.
Mục đíchThành lập hai hoặc nhiều công ty mớiThành lập một hoặc một số công ty TNHH, công ty cổ phần mới.
Sự tồn tại của công ty bị chia/ tách.Công ty bị chia chấm dứt sự tồn tại sau khi các công ty mới được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệpCông ty bị chia tách không chấm dứt sự tồn tại sau khi chia tách.
Trách nhiệm sau khi chia tách.Các công ty mới phải cùng liên đới chịu trách nhiệm về các khoản nợ chưa thanh toán, hợp đồng lao động và nghĩa vụ tài sản khác của công ty bị chia hoặc thỏa thuận với chủ nợ, khác hàng và người lao động để một trong số các công ty đó thực hiện nghĩa vụ này.Công ty bị tách và công ty được tách phải cùng liên đới chịu trách nhiệm về các khoản nợ chưa thanh toán, hợp đồng lao động và nghĩa vụ tài sản khác của công ty bị tách, trừ trường hợp công ty bị tách, công ty mới thành lập, chủ nợ, khách hàng và người lao động của công ty bị tách có thỏa thuận khác.

Trên đây là tư vấn của Công ty Luật Hưng Việt về vấn đề “Chia và tách doanh nghiệp”. Với những tư vấn của chúng tôi, hi vọng rằng quý khách có thể vận dụng để sử dụng trong công việc và cuộc sống. Nếu có vấn đề pháp lý còn vướng mắc, bạn có thể gọi điện trực tiếp đến tổng đài của công ty chúng tôi để được tư vấn bởi luật sư hoặc chuyên viên tư vấn của công ty.