Sang Tên Sổ Đỏ Khi Bố Mẹ Cho Con Đất Có Phải Đóng Thuế Thu Nhập Cá Nhân Không ?


Câu hỏi: 

Tôi và gia đình đang sinh sống tại Hà Nội, bố mẹ tôi muốn cho tôi một ngôi nhà thì thủ tục cần thiết phải thực hiện như thế nào? Tôi có được miễn thuế khi sang tên sổ đỏ không? Xin Luật Sư tư vấn giúp tôi, tôi xin chân thành cảm ơn!

Luật sư tư vấn:

Về vấn đề bạn nói ở trên, Luật Hưng Việt xin trả lời như sau:

1. Về cơ sở pháp lý:

Luật đất đai năm 2013

Nghị định 65/2013 NĐ/CP QUY ĐỊNH CHI TIẾT MỘT SỐ ĐIỀU CỦA LUẬT THUẾ THU NHẬP CÁ NHÂN VÀ LUẬT SỬA ĐỔI, BỔ SUNG MỘT SỐ ĐIỀU CỦA LUẬT THUẾ THU NHẬP CÁ NHÂN

2. Luật sư tư vấn:

A. Thủ tục tặng cho QSDĐ.

Chủ sở hữu quyền sử dụng đất có quyền chiếm hữu, sử dụng, định đoạt đối với mảnh đất của mình đó là được thực hiện các quyền chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, thừa kế, tặng cho, thế chấp, góp vốn quyền sử dụng đất theo quy định của Luật đất đai 2013.

Đầu tiên bố mẹ bạn cần làm thủ tục tặng cho quyền sử dụng đất cho bạn thông qua hợp đồng tặng cho quyền sử dụng đất. Theo Khoản 3 Điều 167 Luật đất đai 2013 quy định như sau:

“3. Việc công chứng, chứng thực hợp đồng, văn bản thực hiện các quyền của người sử dụng đất được thực hiện như sau:

a) Hợp đồng chuyển nhượng, tặng cho, thế chấp, góp vốn bằng quyền sử dụng đất, quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất phải được công chứng hoặc chứng thực, trừ trường hợp kinh doanh bất động sản quy định tại điểm b khoản này;

b) Hợp đồng cho thuê, cho thuê lại quyền sử dụng đất, quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất, hợp đồng chuyển đổi quyền sử dụng đất nông nghiệp; hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất, quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất, tài sản gắn liền với đất mà một bên hoặc các bên tham gia giao dịch là tổ chức hoạt động kinh doanh bất động sản được công chứng hoặc chứng thực theo yêu cầu của các bên;

c) Văn bản về thừa kế quyền sử dụng đất, quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất được công chứng hoặc chứng thực theo quy định của pháp luật về dân sự;

d) Việc công chứng thực hiện tại các tổ chức hành nghề công chứng, việc chứng thực thực hiện tại Ủy ban nhân dân cấp xã”.

Như vậy, bố mẹ cần lập hợp đồng tặng cho quyền sử dụng đất cho bạn và ra văn phòng công chứng để công chứng hợp đồng này.

Sau khi công chứng hợp đồng tặng cho quyền sử dụng đất bạn đến phòng đăng ký đất đai của Ủy ban nhân dân huyện/quận để tiến hành thủ tục sang tên. Hồ sơ cần mang theo gồm có:

+ Hợp đồng tặng cho QSDĐ

+ Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất;

+ Chứng minh thư nhân dân, sổ hộ khẩu;

B. Về lệ phí trước bạ

Căn cứ vào Khoản 1 Điều 1 Nghị định 23/2013/NĐ-CP quy định về lệ phí trước bạ thì đối với trường hợp: Nhà, đất nhận thừa kế hoặc là quà tặng giữa: Vợ với chồng; cha đẻ, mẹ đẻ với con đẻ; cha nuôi, mẹ nuôi với con nuôi; cha chồng, mẹ chồng với con dâu; cha vợ, mẹ vợ với con rể; ông nội, bà nội với cháu nội; ông ngoại, bà ngoại với cháu ngoại; anh, chị, em ruột với nhau nay được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.” thì thuộc đối tượng không phải nộp lệ phí trước bạ.

Như vậy, theo quy định này thì bố mẹ bạn tặng cho đất cho bạn “giữa cha mẹ đẻ với con đẻ” nên không phải nộp lệ phí trước bạ khi sang tên quyền sử dụng đất.

Ngoài ra, theo Khoản 1 Điều 4 Luật thuế thu nhập cá nhân năm 2007 sửa đổi, bổ sung năm 2013 quy định trường hợp thu nhập từ chuyển nhượng bất động sản giữa cha đẻ, mẹ đẻ với con đẻ miễn thuế thu nhập cá nhân.

Trên đây là tư vấn của Công ty Luật Hưng Việt về vấn đề “Sang tên sổ đỏ khi bố mẹ cho con đất có phải đóng thuế thu nhập cá nhân không ?”. Với những tư vấn của chúng tôi, hi vọng rằng quý khách sẽ cảm thấy hài lòng.

Nếu có vấn đề pháp lý còn vướng mắc, quý khách có thể liên hê số điện thoại 0243 845 99 88 để được tư vấn miễn phí.

Chúng tôi luôn mong muốn được đồng hành cùng khách hàng!