Thành Lập Địa Điểm Kinh Doanh – Cách Thức Thực Hiện


Câu hỏi: Dạ chào anh, chị đội ngũ tư vấn, tôi hiện đang là giám đốc – người đại diện pháp luật của một công ty TNHH 2 thành viên trở lên  kinh doanh đồ gỗ có địa chỉ trụ sở chính tại  Huyện Đan Phượng- Thành phố Hà Nội. Nay các thành viên góp vốn của công ty muốn thành lập một số địa điểm kinh doanh đầu tiên tại Quận Hai Bà Trưng . Ngoài ra các thành viên góp vốn trong công ty tôi  còn mong  muốn thành lập thêm một địa điểm kinh doanh tại Tỉnh Hưng Yên để thuận lợi cho việc bán hàng cũng như giao hàng do công ty có nhiều khách hàng ở Hưng Yên. Mong các anh, chị tư vấn giải đáp giúp tôi: Thứ nhất công ty mong muốn thành lập địa điểm kinh doanh ở Quận Hai Bà  Trưng và ở tỉnh Hưng Yên có được hay không? Thứ hai là cách thức thực hiện là như thế nào? Tôi xin cảm ơn.

Luật sư tư vấn: Về vấn đề này,  Công ty Luật Hưng Việt xin tư vấn như sau:

I) Cơ sở pháp lý:

– Luật doanh nghiệp 2014

– Nghị định 78/2015 NĐCP

– Thông tư 20/2015- BKHĐT

II) Nội dung trả lời:

Theo như thông tin mà bạn cung cấp thì công ty mà bạn đang là giám đốc có địa chỉ trụ sở chính tại huyện Đan Phượng – Thành phố Hà Nội  nên công ty được phép  thành lập các địa điểm kinh doanh trên địa bàn thành phố Hà Nội, cụ thể công ty mà bạn là giám đốc được phép thành lập địa điểm kinh doanh tại Quận Hai Bà Trưng- Thành phố Hà Nội và chỉ được phép thành lập địa điểm kinh doanh tại Tỉnh Hưng Yên nếu công ty đã có chi nhánh tại tỉnh Hưng Yên (Trường hợp công ty không có chi nhánh tại Hưng Yên từ trước thì không được thành lập địa điểm kinh doanh) . Căn cứ theo quy định tại khoản 2 điều 33 nghị định 78/2015 NĐ-CP:

“Điều 33. Đăng ký hoạt động chi nhánh, văn phòng đại diện, thông báo lập địa điểm kinh doanh

2. Thông báo lập địa điểm kinh doanh:

Địa điểm kinh doanh của doanh nghiệp có thể ở ngoài địa chỉ đăng ký trụ sở chính. Doanh nghiệp chỉ được lập địa điểm kinh doanh tại tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương nơi doanh nghiệp đặt trụ sở chính hoặc đặt chi nhánh. Trong thời hạn 10 ngày làm việc, kể từ ngày quyết định lập địa điểm kinh doanh, doanh nghiệp gửi thông báo lập địa điểm kinh doanh đến Phòng Đăng ký kinh doanh. Nội dung thông báo gồm:

a) Mã số doanh nghiệp;

b) Tên và địa chỉ trụ sở chính của doanh nghiệp hoặc tên và địa chỉ chi nhánh (trường hợp địa điểm kinh doanh được đặt tại tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương nơi chi nhánh đặt trụ sở);

c) Tên, địa chỉ địa điểm kinh doanh;

d) Lĩnh vực hoạt động của địa điểm kinh doanh;

đ) Họ, tên, nơi cư trú, số Chứng minh nhân dân hoặc Hộ chiếu hoặc chứng thực cá nhân hợp pháp khác quy định tại Điều 10 Nghị định này của người đứng đầu địa điểm kinh doanh;

e) Họ, tên, chữ ký của người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp đối với trường hợp địa điểm kinh doanh trực thuộc doanh nghiệp hoặc họ, tên, chữ ký của người đứng đầu chi nhánh đối với trường hợp địa điểm kinh doanh trực thuộc chi nhánh.”

Về cách thức thực hiện thành lập địa điểm kinh doanh:

Thành phần hồ sơ:

1) Thông báo về việc lập địa điểm kinh doanh được quy định tại Phụ lục II-11, Thông tư số 20/2015/TT-BKHĐT

2) Giấy tờ chứng thực cá nhân của người đại diện pháp luật :CMND/CCCD/HC bản photo mang theo bản chính để đối chiếu hoặc CMND/CCCD/HC  bản sao công chứng (Trong trường hợp người đại diện theo pháp luật thực hiện thủ tục đăng ký địa điểm kinh doanh cho công ty).
Văn bản ủy quyền cho người thực hiện thủ tục đăng kinh thành lập địa điểm kinh doanh( Trong trường hợp người đại diện pháp luật của công ty ủy quyền cho một người khác thực hiện thay thủ tục)

Cơ quan giải quyết thành lập địa điểm kinh doanh

Căn cứ điều 14 Nghị định 78/2015/NĐ-CP thì Phòng Đăng ký kinh doanh cấp tỉnh, thành phố nơi công ty dự kiến đặt đại điểm kinh doanh  sẽ tiếp nhận trực tiếp và xem xét tính hợp lệ của hồ sơ.

Nộp hồ sơ thành lập địa điểm kinh doanh

Hiện nay việc nộp hồ sơ để thành lập địa điểm kinh doanh  có thể thực hiện theo 2 cách.

Cách 1: Nộp trực tiếp tại Phòng đăng ký kinh doanh cấp tỉnh, thành phố nơi công ty dự kiến đặt địa điểm kinh doanh.

Cách 2: Nộp hồ sơ online qua mạng tại địa chỉ dangkykinhdoanh.gov.vn

Trên đây là tư vấn của Công ty Luật Hưng Việt về vấn đề “Thành lập địa điểm kinh doanh – Cách thức thực hiện”. Với những tư vấn của chúng tôi, hi vọng rằng quý khách sẽ cảm thấy hài lòng.

Nếu có vấn đề pháp lý còn vướng mắc, quý khách có thể liên hệ số điện thoại 0243 845 99 88 để được tư vấn miễn phí.