Thành Lập Hộ Kinh Doanh – Cách Thức Đăng Ký


Câu hỏi: Các anh chị đội ngũ tư vấn cho mình hỏi vấn đề này với mình đang có dự định thành lập hộ kinh doanh buôn bán quần áo . Tuy nhiên hiện tại mình chưa rõ các thủ tục để đăng ký thành lập hộ kinh doanh mong các anh chị đội ngũ vấn cho mình hỏi việc thủ tục thành lập hộ kinh doanh gồm những gì? Mình xin cảm ơn.

Luật sư tư vấn: Về vấn đề này,  Công ty Luật Hưng Việt xin tư vấn như sau:

I) Cơ sở pháp lý:

– Thông tư 20/2015- BKHĐT

– Thông tư 95/2016/TT-BTC

II) Nội dung trả lời:

Việc thành lập hộ kinh doanh được thực hiện như sau : Trước tiên bạn cần xin cấp giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh. Sau đó xin cấp đăng ký thuế cho hộ kinh doanh để được cấp mã số thuế.

Xin cấp chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh

Cá nhân, nhóm cá nhân hoặc người đại diện hộ gia đình gửi hồ sơ đăng ký hộ kinh doanh đến cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện bao gồm các giấy tờ sau:

1) Giấy đề nghị đăng ký hộ kinh doanh (Phụ lục III-1 thông tư 20/2015 BKHVĐT)

2) Danh sách góp vốn thành lập hộ kinh doanh (nếu có)( Phụ lục III-2 thông tư 20/2015 BKHVĐT)

3) Bản sao CMND/hộ chiếu/căn cước công dân

Trường hợp hồ sơ không hợp lệ, trong thời hạn 03 ngày làm việc, kể từ ngày nhận hồ sơ, cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện phải thông báo rõ nội dung cần sửa đổi, bổ sung bằng văn bản cho người thành lập hộ kinh doanh.

Xin cấp đăng ký thuế cho hộ kinh doanh

Hô sơ xin cấp đăng ký thuế bao gồm:

1) Tờ khai đăng ký thuế mẫu số (03-ĐK-TCT THÔNG TƯ 95/2016/TT-BTC)

2) Bản sao không yêu cầu chứng thực Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh;

3) Bản sao không yêu cầu chứng thực Thẻ căn cước công dân hoặc Giấy chứng minh nhân dân còn hiệu lực (đối với cá nhân là người có quốc tịch Việt Nam); bản sao không yêu cầu chứng thực Hộ chiếu còn hiệu lực (đối với cá nhân là người có quốc tịch nước ngoài và người Việt Nam sống ở nước ngoài).

Hồ sơ nộp tại chi cục thuế nơi hộ kinh doanh đặt trụ sở. Thời gian giải quyết hồ sơ chậm nhất không quá 03 (ba) ngày làm việc kể từ ngày cơ quan thuế nhận được hồ sơ đăng ký thuế đầy đủ theo quy định của người nộp thuế.

Trên đây là tư vấn của Công ty Luật Hưng Việt về vấn đề “Thành lập hộ kinh doanh – Cách thức đăng ký ”. Với những tư vấn của chúng tôi, hi vọng rằng quý khách sẽ cảm thấy hài lòng.

Nếu có vấn đề pháp lý còn vướng mắc, quý khách có thể liên hê số điện thoại 0243 845 99 88 để được tư vấn miễn phí.