Thay Đổi Người Đại Diện Theo Pháp Luật Của Doanh Nghiệp Trong Trường Hợp Người Đại Diện Pháp Luật Qua Đời


Câu hỏi:  Chào anh chị đội ngũ tư vấn viên, em là nhân viên của một công ty trách nhiệm hữu hạn 2 thành viên trở lên. Người đại diện theo pháp luật của công ty em đã qua đời do tai nạn giao thông. Cho em hỏi hiện nay công ty muốn thay đổi đại diện theo pháp luật thì làm như thế nào ạ?  Em xin cảm ơn.

Luật sư tư vấn: Về vấn đề này,  Công ty Luật Hưng Việt xin tư vấn như sau:

I. Cơ sở pháp lý:

– Luật doanh nghiệp 2014

– Nghị định 78/2015 NĐ-CP

II. Nội dung trả lời:

Theo như thông tin mà bạn cung cấp thì người đại diện theo pháp luật của công ty  qua đời do tai nạn giao thông sẽ chia ra hai trường hợp để giải quyết:

Trường hợp 1: Đại diện theo pháp luật không phải là thành viên của công ty. Trường hợp này thủ tục thay đổi đại diện theo pháp luật tiến hành như bình thường. Tuy nhiên cần lưu ý trong biên bản họp và quyết định của hội đồng thành viên cần ghi rõ lý do thay đổi do người đại diện theo pháp luật cũ đã chết. Chủ tịch hội đồng quản trị của công ty thay mặt đại diện ký các hồ sơ giấy tờ cần chữ ký của người đại diện theo pháp luật. Có thể gửi kèm bản sao giấy chứng tử.

Trường hợp 2: Trong trường hợp người đại diện theo pháp luật đồng thời là thành viên công ty thì sẽ cần làm thêm thủ tục khai nhận di sản thừa kế và thay đổi thành viên công ty theo khoản 3 điều 45 nghị định 78/2015/NĐ-CP gồm các hồ sơ:

– Thông báo thay đổi thành viên công ty do thừa kế

– Văn bản xác nhận quyền thừa kế hợp pháp

– Bản sao y giấy tờ chứng thực cá nhân của người thừa kế

Tiếp theo công ty có thể tiến hành họp hội đồng thành viên theo quy định tại điều lệ công ty. Việc thay đổi đại diện theo pháp luật có thể tiến hành như trường hợp 1 gộp cùng với hồ sơ thay đổi thành viên công ty được nhận thừa kế.

Trên đây là tư vấn của Công ty Luật Hưng Việt về vấn đề “Thay đổi người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp trong trường hợp người đại diện pháp luật qua đời”. Với những tư vấn của chúng tôi, hi vọng rằng quý khách sẽ cảm thấy hài lòng.

Nếu có vấn đề pháp lý còn vướng mắc, quý khách có thể liên hê số điện thoại 0243 845 99 88 để được tư vấn miễn phí.

Chúng tôi luôn mong muốn được đồng hành cùng khách hàng!